Chọn chủ đề “Ngon” để kiếm tiền Youtube

Khi làm Youtube, mọi người rất hay quan tâm đến chủ đề, và thường hay nói chuyện với nhau: chủ đề A tốt hơn chủ đề B, chủ đề A nhiều tiền hơn chủ đề B? Vậy thì đâu là tiêu chí để chọn chủ đề cho kênh Youtube?

Trước tiên, bạn cần tự hỏi bản thân mình rằng, sở trường của bản thân là gì, có đam mê ở lĩnh vực nào? Vì nếu bạn chỉ chạy theo chủ đề HOT mà bạn lại không am hiểu về lĩnh vực đó thì thật sự không ổn lắm. Quả thật là vậy, giả sử bạn làm chủ đề về sức khỏe, mà bạn không am hiểu về lĩnh vực này hoặc gần như bạn không biết về chủ đề này, bạn chỉ cóp nhặt thông tin trên mạng rồi làm slide ảnh chia sẻ, nếu khán giả tương tác hỏi bạn tư vấn thì bạn có làm được không? Nếu là mình thì mình chịu bó tay nhé. Hãy nhớ chọn chủ đề bạn MẠNH NHẤT nhé.

Tiếp theo, chủ đề của bạn phải có KHÁN GIẢ, phải có người xem, chứ bạn làm video mà không ai xem thì điều đó cũng vô nghĩa.

Tiếp theo chủ đề phải có ĐỘ BỀN VỮNG, (mình nhắc lại chủ đề bạn chọn phải là sở trường của bạn nhé), độ bền vững là sao? Có nghĩa là 3 năm hoặc 5 năm sau vẫn có người vào xem video của bạn. Giả sử bạn làm chủ đề chia sẻ bài thuốc trị đau nhức xương cho người già,(bài thuốc này có giá trị thật sự, chữa trị hữu hiệu nhé) thì vài năm sau sẽ có người quan tâm tìm hiểu và xem video của bạn.

Ở đây, có 1 chủ đề mà có khá nhiều kênh làm đó là chủ đề TIN TỨC, thật sự mà nói chủ đề này thì nếu bạn làm đúng từ khóa vào thời điểm có sự kiện hot gì đó thì video lên view rất nhanh, nhưng sau đó khoảng 1 tháng khi khán giả không quan tâm đến vấn đề này nữa thì view sẽ giảm dần, có nghĩa là độ bền vững thấp. Chủ đề này gần như là “thời vụ” và bạn phải chạy đua trong cuộc đua cung cấp tin tức, khá vất vả đấy nhé, chưa kể đến các vấn đề về bản quyền nội dung trên báo.

Trở lại với các tiêu chí để chọn chủ đề video, nội dung tiếp theo các bạn cần quan tâm đó là ĐỘ LAN TỎA, có nghĩa là video của bạn có được chia sẻ, lan truyền mạnh mẽ bởi khán giả hay không? Điều này phụ thuộc nội dung của bạn là gì? Bạn thường thấy nội dung nào hay được chia sẻ trên Facebook? Ví dụ nội dung bài giảng triết học cuộc sống, video vui nhộn, hài hước, thách thức,…Và ngược lại, ví dụ một video về dạy học môn Toán, độ lan tỏa rất thấp. Vậy bạn hãy xem xét ở khía cạnh lan tỏa, video có sức lan tỏa mạnh thì quá tốt phải không nào?

Một yếu tố tiếp theo mà các bạn cũng cần cân nhắc khi chọn chủ đề video đó là ĐỘ TIẾP CẬN, chủ đề của bạn tiếp cận với khán giả trên Youtube có dễ không? Hay là phải thông qua các kênh khác để marketing? Ở đây, với vị trí là người chia sẻ các video về dạy học Toán THCS, mình nhận thấy rằng khán giả tìm kiếm video về các nội dung này khá ít, có nghĩa là khá khó khăn để tiếp cận khán giả (học sinh THCS). Nếu muốn tiếp cận khán giả có thể thông qua các diễn đàn về học tập hoặc các nhóm để tiếp cận, tuy nhiên vẫn cần có phương pháp nhé các bạn, chứ không phải cứ quăng video vào đó là xong đâu nhé!

Và sau khi đã chọn được chủ đề rồi, bạn sẽ tập trung vào 1 ngách trong chủ đề đó để mà làm thôi. Vậy CHỦ ĐỀ NGÁCH là gì? Ví dụ mình nói về chủ đề Game Online, thật ra có rất nhiều game. Trong đó, mình có sở trường là game Liên Quân (giả sử nha, chứ mình không biết gì về game này đâu). Vậy ngách mình chọn trong chủ đề game là game Liên Quân, mình sẽ quay các video về game này và chỉ duy nhất game này thôi (trong thời điểm hiện tại, sau này khi kênh phát triển sẽ mở rộng thêm). Ok, vậy là mình đã chọn được chủ đề mình SỞ TRƯỜNGvà chọn được NGÁCH luôn, bắt đầu sản xuất video thôi các bạn nhé

Tại sao lại chọn CHỦ ĐỀ NGÁCH?

Thứ nhất, trong trường hợp này nghách là sở trường của bạn, là thế mạnh của bạn, trong ngách này, bạn là “chuyên gia”

Thứ hai, nếu bạn làm chủ đề game, liệu bạn có cạnh tranh nổi với các kênh lớn không, bạn chọn chủ đề ngách để làm sẽ giảm bớt được sự cạnh tranh.

Thứ ba, khi bạn chọn 1 ngách nhỏ để làm, bạn sẽ có sự tập trung hơn, đầu tư hơn, như vậy nếu bạn làm nghiêm túc thì bạn sẽ có được những video chất lượng. Hãy trở thành VUA trong NGÁCH của bạn, như vậy là tuyệt vời rồi.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments