Hosting và Domain là gì?

HOSTING VÀ DOMAIN LÀ GÌ?

Những bạn đang muốn thiết kế website cho riêng mình thì chắc chắn cần phải biết khái niệm về hosting và domain. Hiểu 1 cách đơn giản và thực tế là hosting như là mảnh đất bạn thuê để xây nhà, còn domain là địa chỉ nhà của bạn, website là ngôi nhà của bạn hoặc 1 cửa hàng online của bạn. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về hosting và domain qua các phần tiếp theo.

Domain là gì?

Trong thế giới Internet, làm sao để người ta tìm thấy bạn, tìm đến bạn để trao đổi, giải đáp thắc mắc mỗi khi người ta gặp khó khăn ở 1 lĩnh vực nào đó? Nếu như ngoài cuộc sống đời thường, bạn sẽ cần đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ để “khách hàng” có thể tìm đến bạn,…thì website cũng cần 1 yếu tố tương tự như vậy để mọi người có thể tìm thấy website của bạn, đó chính là domain. Domain có nghĩa là tên miền, là địa chỉ website của bạn và domain sẽ không có trường hợp trùng lắp, có thể nói là duy nhất.

Cấu trúc tên miền:

Ở đây, liên quan đến kiến thức về Marketing một chút xíu nhé.

Tên miền có thể là tên sản phẩm bạn đang kinh doanh, ví dụ sachtoan.com (mình lấy ví dụ thôi nhé) hoặc là tên doanh nghiệm của bạn, ví dụ (doanhnghiepA.com), tùy theo lĩnh vực mà bạn đang tham gia trên Internet và tùy theo website của bạn đang xây dựng theo xu hướng nào để bạn chọn tên miền cho phù hợp. Nhưng thường thì sẽ có 2 phần chính như sau:

+ Phần đầu: là tên bạn muốn đặt liên quan đến sản phẩm của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn (dienmayxanh, tiki, lazada, sendo,…).

+ Phần cuối:  là loại tên miền.

Về loại tên miền thì lại được chia thành 2 loại nhỏ:

+ Tên miền quốc gia: ở Việt Nam thì tên miền quốc gia sẽ có “.vn” ở phía sau, ví dụ: org.vn, edu.vn, ở Mĩ thì tên miền quốc gia sẽ có “.us”, ở Hàn Quốc sẽ là “.kr”, ở Vương quốc Anh thì tên miền quốc gia sẽ có “.uk”,…

+ Tên miền quốc tế: .com, .net, .info,…

Tùy theo tình hình thực tế của “doanh nghiệp” của bạn để bạn chọn tên miền phù hợp trong các dạng tên miền phổ biến:

1- .COM: Thương mại, kinh tế (COMmercial)

2- .NET: Mạng lưới (NETwork)

3- .ORG: Tổ chức (ORGanization)

4- .INFO: Thông tin (information)

5- .EDU: Giáo dục (EDUcation)

Dĩ nhiên, bạn có thể đặt tên miền tùy thích đúng không nào, tên miền nào chưa có ai đăng ký, nếu mình thích thì mình hoàn toàn có thể đăng ký để làm website mà không cần quan tâm đến sự đồng nhất giữa tên miền và nội dung website. Tuy nhiên, điều đó là KHÔNG NÊN, website là “cửa hàng online của bạn”, tên miền sẽ giúp “khách hàng” nhận diện về website của bạn dù chưa truy cập vào, ví dụ mình thấy 1 trang web có tên miền .edu thì mình biết rằng đây là trang web liên quan đến lĩnh vực giáo dục rồi.

Tên miền cũng chia làm nhiều cấp, tên miền cấp cao chỉ có 1 dấu CHẤM, ví dụ: Facebook.com, Google.com hoặc tên miền có nhiều dấu chấm hơn, ví dụ: forum.chiasefull.com hoặc shop.chiasefull.com, ở đây chiasefull.com là tên miền chính, forum.chiasefull.com hoặc shop.chiasefull.com là các tên miền phụ (sub – domain).   

Ở đây, mình cũng nói thêm 1 chút xíu nữa (cái này là quan điểm cá nhân nhé, nếu bạn không đồng ý, bạn hãy góp ý dùm mình nhé!), nếu bạn muốn chọn tên miền quốc tế thì nên chọn CHẤM COM (.COM). Vì sao? Tên miền này quá quen thuộc, gần như ai cũng biết đúng không nào? Giả sử mình truy cập vào 1 website và chỉ nhớ tên là “thietkewebsiteaz” mà không nhớ phần đuôi là gì, thì thường theo thói quen mình sẽ chọn là .COM luôn. Lí do chọn tên miền .COM là như thế đó.

HÃY NHỚ: chọn tên miền chứa từ khóa (keyword) hoặc thương hiệu (Brand) và phù hợp với mô hình website của bạn. Tiếp theo chúng ta nói đến Hosting

Hosting là gì?

Như ở phần đầu bài, mình đã giới thiệu hosting như là một mảnh đất để xây nhà, thì trong lĩnh vực website, ta hiểu hosting là không gian lưu trữ. Ví dụ bạn viết bài (post) cho website, vậy nội dung chữ (text) sẽ lưu trữ ở đâu, hơn thế nữa trong các bài viết thường có hình ảnh hoặc video, nhạc,… (nói chung là media). Vậy những media đó lưu trữ ở đâu? Chắc chắn là không phải lưu trữ ở tên miền rồi. Câu trả lời là sẽ lưu trữ ở hosting.

Hosting hay còn gọi là server, chính là 1 hệ thống phần cứng để lưu trữ (chức năng giống như ổ cứng trong PC, laptop). Để hoạt động website cần được lưu trữ trên 1 máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24h mỗi ngày và 7 ngày trong tuần. Domain và hosting tách biệt với nhau nhưng lại có mối liên hệ mật thiết.

Vậy muốn tạo website phải mua Domain (tên miền) và Hosting?

Muốn trả lời câu hỏi này thì phải xem bạn đang muốn xây dựng website cho mục đích gì? Bạn có thể bỏ ra bao nhiêu chi phí để làm website?

Nếu bạn muốn FREE 100% bạn có thể tạo website với Blogger (sản phẩm của Google), tuy nhiên tên miền hơi dài 1 xíu, ví dụ: phucnano.blogspot.com hoặc WordPress miễn phí, ví dụ: yoursite.wordpress.com. Mình nhắc lại miễn phí 100% nhé, nhưng miễn phí thì phải có giá của miễn phí nha các bạn (khó tùy biến)! ahihi

Hoặc bạn có thể bỏ ra 1 khoản nhỏ để đầu tư, thì bạn có thể mua 1 tên miền đẹp rồi trỏ về blogspot. Đó là lí do tại sao Domain và Hosting có liên hệ mật thiết với nhau là vậy. Thông thường thì giá tên miền sẽ rẻ hơn hosting nha các bạn!

Hoặc nếu bạn muốn đầu tư nghiêm túc cho website của mình để phục vụ cho việc kiếm tiền online thì bạn có thể bỏ 1 khoản đầu tư nhỏ, khoảng 1 triệu để mua Hosting và Domain (phí duy trì theo năm nhé!) và bắt đầu xây dựng website của mình.

Đôi dòng chia sẻ những kiến thức cơ bản đến các bạn, mọi thắc mắc hoặc góp ý các bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ với mình qua Facebook: https://facebook.com/nhphuclk

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments