Tiếp thị liên kết là gì? Ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết là gì?

      Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là gì và thực hiện như thế nào? Câu hỏi rất thú vị phải không các bạn! Và mình cũng trả lời luôn nhé, khái niệm về tiếp thị liên kết thì khá đơn giản,hihi.

      Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe qua cụm từ tiếp thị đúng không nào? Đó là chúng ta tiếp cận thị trường, thông thường là bán hàng nhé!

Theo mình, mình sẽ hiểu tiếp thị liên kết theo 2 ý như sau:

+Thứ nhất: liên kết là liên kết với các nhà bán hàng, website bán hàng để bán các sản phẩm của họ, có thể nói chúng ta làm cộng tác viên với họ.

+ Thứ hai: hiểu theo nghĩa các bạn sẽ đi tiếp thị link, thuật ngữ “link” trong tin học được hiểu chính là “liên kết” nhé. Và một điều gần như chắc chắn là chúng ta sẽ làm tiếp thị link qua môi trường online nhé, vì các bạn đang đi tiếp thị link mà. Vậy mô hình của tiếp thị liên kết là gì và tại sao lại có mô hình này? Cách hiểu thứ hai gần với cách làm của mình khi làm tiếp thị liên kết, nên mình hiểu theo nghĩa này cho dễ nhớ luôn, 😛 

Trong mô hình tiếp thị liên kết, chúng ta sẽ tìm thấy mối tương quan giữa các chủ thể sau:

 • Người bán hàng (Publisher)
 • Khách hàng (Customer)
 • Người làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketer)

Và mình, cũng như các bạn đang đọc bài viết này là hướng đến chủ thể là Người làm tiếp thị liên kết

         Người bán hàng ở đây là mình gọi chung, chủ thể này các bạn gặp nhiều nhất chính là các website bán hàng như: Lazada, Tiki, Adflex, Amazon, Clickbank,…Trên các website này họ bán rất nhiều mặt hàng từ các sản phẩm vật lý (Physic Product) đến các sản phẩm kỹ thuật số (Digital Product). Và dĩ nhiên khi bán hàng thì mong rằng sẽ bán được thật nhiều để có lợi nhuận cao đúng không nào?

         Họ sẽ tiếp thị bằng các phương thức để tăng doanh thu, và họ còn có 1 phương thức nữa là chương trình tiếp thị liên kết dành cho những người muốn làm tiếp thị liên kết với họ, những người này có thể trước đây là khách hàng của họ hoặc chỉ là người đam mê kiếm tiền online thôi.

       Thứ hai, là chúng ta nói đến khách hàng, điều này thì chúng ta dễ hiểu phải không nào? Mình lướt qua phần này nhé các bạn. hihi

       Thứ ba, là người làm tiếp thị liên kết, họ đóng vai trò trung gian kết nối Người bán hàng với Khách hàng. Họ có công việc là tiếp thị link sản phẩm, nếu khách hàng mua hàng link của họ (theo quy định của network) thì họ sẽ được hoa hồng. Còn việc hoa hồng nhiều hay ít phụ thuộc vào sản phẩm, phụ thuộc vào network mà họ đang tham gia tiếp thị liên kết nữa nhé!

VẬY TẠI SAO CÓ MÔ HÌNH TIẾP THỊ LIÊN KẾT?

       Câu hỏi rất hay phải không nào, nếu theo dõi từ nãy giờ các bạn thấy rằng Người làm tiếp thị liên kết chỉ đi tiếp thị link và có người mua hàng qua link thì có tiền? Nghe đơn giản phải không nào? Vậy tại sao họ lại nhận được tiền hoa hồng, trong khi việc họ làm rất đơn giản???

 • Thứ nhất, các bạn nên nhớ rằng, mô hình hóa của người làm tiếp thị liên kết thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế áp dụng sẽ không đơn giản một xíu nào đâu, câu hỏi đặt ra là làm sao để người ta mua hàng qua link mà bạn cung cấp? Và dĩ nhiên người làm tiếp thị liên kết họ mong muốn rằng họ có thật nhiều đơn hàng (sales), muốn vậy thì phải hành động mạnh mẽ đúng không nào? Cái này thì phụ thuộc vào khả năng marketing của mỗi người rồi, có liên quan đến ngân sách của bạn nữa nhé,hihi.

Tất nhiên, bạn có nhiều sales thì người bán hàng họ cũng bán được nhiều hàng, đây là mô hình WIN – WIN.

 • Thứ hai, nếu các bạn trước đây đã là khách hàng của trang bán hàng, nghĩa là bạn đã mua một sản phẩm nào đó, và bạn cảm thấy rất hài lòng về sản phẩm đó. Và bây giờ, giả sử có bạn bè hoặc người thân của bạn cũng đang muốn mua sản phẩm đó, bạn có giới thiệu cho họ không? Nếu là mình, mình sẽ giới thiệu, vì sản phẩm đó chất lượng mà.

Có nghĩa là chúng ta đã gián tiếp marketing cho người bán hàng, và hơn nữa còn là phương pháp tiếp thị chất lượng phải không các bạn? Sẽ làm tăng tỉ lệ mua hàng lên nhiều đấy! Chất như nước cất luôn ấy chứ nhỉ, ahihi. Và theo mình, đây là một điểm tuyệt vời của chương trình tiếp thị liên kết mà các trang bán hàng đưa ra, khách hàng trở thành người tiếp thị thì sẽ đúng với nguyên tắc “Sản phẩm của sản phẩm”. Bạn hiểu sản phẩm, bạn sử dụng sản phẩm và bạn đi quảng bá sản  phẩm, đầy thuyết phục chứ?

VẬY ƯU VÀ KHUYẾT ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH TIẾP THỊ LIÊN KẾT LÀ GÌ?

Ưu điểm

 • Bạn không cần phải có sản phẩm nhưng bạn vẫn có 1 đại siêu thị, bạn muốn bán sản phẩm gì cũng được (nhưng khuyên các bạn chỉ nên chọn 1 ngách sản phẩm mà bạn am hiểu nhất thôi, bán nhiều sản phẩm mà không được đơn hàng (sale) nào thì cũng vô nghĩa phải không các bạn)
 • Bạn không cần lo lắng về việc nhập hàng, chăm sóc khách hàng
 • Bạn sẽ học được các kỹ năng về Marketing, có thể bạn chỉ muốn kiếm tiền mà không muốn học, nhưng phải học thôi đúng không nào? Không có kiến thức nền tảng thì rất khó thành công với mô hình  này
 • Bạn không cần vốn hoặc rất ít để làm tiếp thị liên kết
 • Một hình thức kiếm tiền online (MMO) uy tín và được rất nhiều người tham gia.

Nhược điểm:

 • Có thể hoa hồng sẽ ít (cũng dễ hiểu thôi phải không các bạn, người bán hàng họ bỏ ra rất nhiều chi phí, hoa hồng chúng ta được nhận là họ trích lại, thay vì chạy quảng cáo thì họ chia lại cho chúng ta để chúng ta cộng tác viên với họ)
 • Có thể gặp vấn đề khi tiếp thị sản phẩm không thật sự chất lượng (vì chúng ta không chủ động trong việc sản xuất sản phẩm), cho nên các bạn cần lưu ý tới nguyên tắc “Sản phẩm của sản phẩm”
 • Chương trình tiếp thị liên kết có thể ngừng, và bạn phải tìm một chương trình khác để tham gia.

SAI LẦM NÊN TRÁNH KHI LÀM TIẾP THỊ LIÊN KẾT

Tuyệt đối không quăng rác vào khách hàng (SPAM)

+ Các bạn đừng nghĩ rằng chúng ta post lên Facebook cá nhân hoặc các nhóm hoặc các Fanpage là sẽ có sale, sai lầm các bạn nhé. Vô tình các bạn chỉ khiến người ta thấy status của bạn hoặc link của bạn thành rác, và mọi người sẽ “sợ”, thất bại sắp mặt luôn đấy nhé. Dĩ nhiên có thể bán hàng qua Facebook cá nhân, nhưng phải có phương pháp phù hợp và trong nội dung bài viết này, mình xin phép không đề cập đến vấn đề đó.

+ Các bạn cũng nên cân nhắc việc lên các diễn đàn (forum), nhóm,… dùng các phần mềm quét gmail, thu thập gmail rồi gửi gmail đồng loạt cho họ và bạn nghĩ rằng bạn đang làm Email Marketing. SAI LẦM nhé!

Bạn có chắc họ muốn mua sản phẩm của bạn không? Giả sử, họ muốn mua nhưng họ có biết bạn là ai đâu, bạn cứ SPAM link như vậy nhiều khi họ còn chặn các bạn đấy chứ.

Chưa kể danh sách gmail các bạn thu thập được chưa chắc là gmail chính của khách hàng, họ chỉ dùng gmail phụ để nhận quà miễn phí chẳng hạn, thì việc bạn làm là không có ý nghĩa gì hết, chỉ có mất thời gian mà thôi. Sau một thời gian, không có kết quả rồi bạn đâm ra chán nản. Game Over.

ĐỊNH HƯỚNG LÀM TIẾP THỊ LIÊN KẾT

       Nguyên tắc đầu tiên các bạn nên nhớ rằng là hãy tạo giá trị cho khách hàng, ai cũng muốn nhận những điều giá trị phải không các bạn? Bây giờ nếu các bạn nhận được một thông tin mà không giá trị gì hết, có thể nói là tào lao thì bạn sẽ làm sao? Khó  chịu, bực tức, khách hàng họ cũng vậy đó. Và họ gặp cái nick Facebook, các gmail, hoặc cái website mà gửi những thông tin không hữu ích cho họ thì nhẹ nhẹ là họ NEXT ngay thôi, lưu luyến làm gì cho mất thời gian của đôi bên,haha.

       Hãy nhớ, HÃY TẠO GIÁ TRỊ cho khách hàng. Còn việc tạo như thế nào thì phải phụ thuộc xem bạn bán mặt hàng gì, ngân sách, khả năng của bạn như thế nào?

     Một nguyên tắc cũng rất quan trọng mà mình đã đề cập ở trên là “Sản phẩm của sản phẩm”. Ví dụ, mình chưa sử dụng sản phẩm A A nào đó, mà mình kêu sản phẩm này rất chất lượng. Giả sử sản phẩm chất lượng thật thì không sao, nhưng nếu sản phẩm kém chất lượng thì mình đã đánh lừa khách hàng và họ sẽ không tin tưởng mình nữa “Một lần thất tín là vạn lần thất tin mà”. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng niềm tin, nhưng có thể chỉ trong vòng 1 phút 30 giây là bạn sẽ đánh mất hoàn toàn về nó.

        Ở đây, mình lấy ví dụ thế này, bạn học một khóa photoshop ở website abcxyz nào đó và bạn thấy hay, bạn đã thực hành được, bạn chỉnh sửa được một bức ảnh mà bạn cảm thấy rằng khá OK. Bạn post lên Facebook, khoe với mọi người và bạn nói rằng bạn đã học được từ khóa học của website abcxyz thì những người có đam mê về photoshop họ sẽ tin tưởng và có thể là sẽ đăng ký học. Có sales, bạn vừa chia sẻ giá trị và bạn cũng được nhận lại giá trị (hoa hồng từ việc bán khóa học)

        Chủ đề về tiếp thị liên kết thì còn nhiều điều cần nói lắm, hôm sau mình sẽ tiếp tục chia sẻ nhé, các bạn thấy HAY có thể SHARE, nếu thấy DỞ hãy BÌNH LUẬN để GÓP Ý cho mình nhé!

Thân chào các bạn!

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments